Chăm sóc mai vàng

1. Trong thời gian vận chuyển cây mai đã không có ánh nắng mặt trời 3-5 ngày. Không nên đưa ra ngoài nắng 100% liền mà từ từ đưa ra để cây quen với ánh nắng tránh trường hợp lá bị cháy.

2. Đất: Tùy theo chậu lớn hoặc nhỏ cứ 1 hoặc 2 năm thay đất 1 lấn. Vào local homedepot hoặc lowes hỏi họ loại đất (potting soil) nào rút nước nhanh thì có thể dùng cho mai được. Để cho đất rút nước nhanh hơn quí vị nên mua thêm perlite để trộn vào đất (3 perlite + 7 đất).

3. Nước: Cây mai vàng thích ẩm nhưng tuyệt đối kỵ úng nước. Đa số mai vàng chết là vì bị úng nước rồi thối rễ vào mùa đông. Khi tưới nên để ý đất có bị úng nước không. Thường cây mai tốt, lá nhiều thì đất rất mau khô và phải được tưới thường xuyên. Nếu không để chậu bị úng nước thì chúng tôi bảo đảm cây mai sẻ không bị chết. Mùa hè thì nên tưới thật nhiều để nước chảy thông qua đất và chậu để mang oxygen vào trong đất thì cây sẽ phát triển tốt hơn Mùa đông thì nên thận trọng hơn không nên để cây mai bị úng nước. Đặc biệc là khi cây mai không còn lá vào dịp tết.

4. Nắng: Tùy theo mỗi tiểu bang. Cây mai vàng rất thích hợp với nắng. Nhưng nếu nắng quá như Las Vegas vào mùa hè thì cần phải tưới thường xuyên để giử độ ẩm cho lá không bị cháy.

5. Nhiệt độ: cây mai có thể phát triển tốt nếu nhiệt độ từ 60 – 110 F. Nếu quá nóng thì nên giữ độ ẩm cao (tưới thường xuyên).

6. Vào mùa hè thì nên ngắt đọt để cây ép cây phát tán (ra nhiều cành). Cứ đếm 5 hoặc 6 lá là ngắt đi đọt non.

7. Vào khoảng tháng 7,8,9 âm lịch là thời gian cây tạo nụ. Không nên để lá non mọc ra và phát triển. Nên ngắt hết đọt non để ép cây tạo nụ.

8. Tùy theo thời tiết mổi tiểu bang cây mai vàng cần phải được lảy lá từ 6 – 8 tuần trước Tết để mai ra hoa đúng vào dịp Tết. Khi lảy lá rồi nên giảm lại nước. Chỉ tưới ít và phun nước để giử độ ẩm cho cây thôi. Nên mua hoặc theo chỉ dẩn trên diễn đàn để làm một greenhouse nhỏ để có thể control được độ nóng và độ ẩm. Như vậy mình có thể làm mai nở sớm hoặc trễ hơn nếu cần

9. Sâu rầy: Yếu điểm cua cây mai là dễ bị sâu rầy. Phòng bệnh vẫn là cách tốt nhất. Quí vị nên đặc cây ở nơi thoáng gió, có nhiều ánh sáng. Không nên để cành và lá mọc dày quá dễ tạo điều kiện sâu rầy. Nên lảy những lá vàng và hư bỏ đi. Những cành nào không tạo thêm vẻ đẹp cho cây thì nên cắt bỏ. Khi tưới nên dùng vòi xịt lên lá, cành và thân cây. Nếu cây bị rầy hoặc sâu thì nên dùng thuốc fungicides hoặc “Bug B Gon MAX” để trị. Quí vị có thể liên lạc chúng tôi trong trường hợp thuốc không trị hết.

10. Phân bón: Sau tết khi mai đã nở hết nụ thì nên cắt ngắn cành lại. Nên cắt sát vào thì cấy mai sẽ ra nhiều cành và hoa hơn cho năm sau.

a. Kích thích cho cây mai ra lá:

1

Tính theo âm lịch thì từ tháng 1-4 nên dùng loại phân Miracle-Gro All-Purpose Plant Food (24- 8-16) để kích thích cho cây mai ra lá. Từ đó hấp thụ ánh nắng để lấy dinh dưởng nuôi cây sau một thời gian không có lá.

b. Kích thích rể và nụ:
Từ tháng 5-10 thì dùng loại Super Bloom (12-55-6) để giúp cây mai tạo bộ rể thật khỏe để sống qua mùa đông và đồng thời cũng kích thích cây mai tạo nụ. Khoảng tháng 8,9,10 thì cây mai đã bắt đầu hé nụ ờ trên nách lá và phát triển rất chậm cho đến khi lảy lá thì cây sẽ dồn hết sức vào nuôi nụ.

c. Kích thích cây mai nở hoa:
Vào tháng 10, 11, 12 chúng ta có thể dùng FoxFarm’s Big Bloom (0.01-0.3-0.7) để kích thích cây mai nở hoa. Thường loại này chỉ cần ờ vùng lạnh hoạc cho những cây mai yếu, nụ phát triển chậm. Ở vùng nắng ấm thì chỉ cần có nụ và lảy lá đúng thời điểm là cây mai sẽ ra hoa.

197c0aa5-bdaf-40fb-a9dc-4f601521edd5_400f72cf0f0-e599-4113-b23f-b6f5313243cd_300

11. Làm sao để cây mai có thể nở vào dịp Tết nếu thời tiếc quá lạnh:

Cây mai là cây sống vùng nhiệt đới cần phải có đủ độ ấm (nhiệc độ 70-110) và độ ẩm trên 60. Ở những vùng lạnh trong nhà có thể ấm nhưng độ ẩm (humidity) rất thấp nên nếu cây mai yếu sẽ bị rụng nụ thay vì nở hoa. Ở trong trường hợp này chúng ta có thể chế ra một cái lồng nhỏ trùm cây mai lại hoạc đơn giản lấy bao nylon lớn trum lại rồi để vào đó cái bóng đèn 40-100W và thường xuyên phun nước lên cành cây để tạo độ ẩm. Cũng với cách này mình có thể control được khi nào cây mai ra hoa. Nhiệc độ và độ ẩm cao có thể làm cây mai nở nhanh hơn 1-3 tuần được. Nếu nụ phát triển nhanh quá và có thể nở sớm thì tắt đèn, giảm nhiệc độ xuống nụ sẽ phát triển chậm lai.

Dưới đây là một vài tấm hình lồng kín  cho cây mai.

p-dome-bg

12. Quí vị có thể vào diễn đàn Mai Vàng USA để tham khảo va chia sẽ thêm về kinh nghiệm chăm sóc mai vàng. Hoặc có thể gọi cho Mai Vàng USA để được hướng dẫn thêm.