Thời báo Canada: Mai Vàng Florida

Bài báo “Trốn” của ngòi bút “Song Thảo” viết về vườn mai vàng Florida

Trích:

“….

Rời Montreal vào đúng ngày mùng hai tết Ất Mùi, âm hưởng của cái tết như còn vương theo vòng quay của bánh xe. Chúng tôi đi tìm lại những cánbao3h mai ngày tết. Tìm mai ở Florida phải tới cơ sở Mai Vàng Florida của anh Sang ở Sarasota. Mai nằm xếp lớp trong những nhà ươm cây. Anh Sang cho biết đây là giống mai của Việt Nam được anh mang sang ươm trồng. Nhìn những chậu mai được uốn rất mỹ thuật, tôi như thấy lại được cái tết trên quê hương xưa qua dáng mai. Anh Sang tận tình chỉ cách uốn mai từ những cây mai nho nhỏ, cành nhỏ như một cây nhang, đang được ươm trong luống. Phải mất bao nhiêu công lao anh mới tạo được một chậu mai vừa ý. Những chậu mai có thế uốn nghệ thuật với phần đế uốn éo đẹp mắt. Mai được đồng hương ở khắp nơi trên đất Mỹ thỉnh về chơi tết. Anh gửi mai mỗi tuần với chỉ dẫn cặn kẽ về cách chăm sóc. Anh luôn bận rộn với chiếc cellphone đeo dính bên người, tận tình trả lời khách hàng ở khắp nơi gọi về. Khi thì hướng dẫn cách chăm sóc mai, khi thì bày cách đặt mua mai. Riêng với các đồng hương ở Canada, anh cho biết không thể gửi thẳng mai tới nhà được vì trở ngại nhập cảnh cây trái. Muốn thỉnh mai, dân Canada phải đặt qua một cửa hàng hoa có môn bài nhập cảnh.

Hơn năm ngàn chậu mai 12 cánh, 5 cánh và mai chiếu thủy nằm ngăn nắp trong ba nhà kính. Anh Sang cho biết dân Canada rất chuộng mai chiếu thủy vì dễ trồng trong thời tiết lạnh. Với tuổi đời khoảng bốn chục, mới sang Mỹ theo diện HO vào năm 1998, anh Sang khiến tôi ngạc nhiên với vườn mai bề bộn của anh. Những gì anh cho biết còn khiến tôi ngạc nhiên hơn nữa. Anh cho biết anh ít học, thuở nhỏ đi ở đợ cho người quen có vườn mai ở Vĩnh Long. Kề cận bên mai ngbaoày đêm, anh mê mai lúc nào không biết. Qua Mỹ, chỉ vì lòng đam mê mai mà anh khổ công nhất định tạo được vườn mai nơi xứ người. Ba năm đầu anh thất bại hoàn toàn. Nhờ người vợ làm nail tần tảo khuyến khích mà anh ra công nghiên cứu thổ nhưỡng, đất đai, khí hậu để cuối cùng tạo nên sự nghiệp.

Ngoài mai, nơi đây còn có đủ thứ hoa trái Việt Nam. Ngay trước mắt tôi là một khu bonsai rộng lớn với đủ loại hoa giống nhiệt đới khác. Đập vào mắt tôi là những chậu bonsai đỏ rực hoa giấy. Đi quanh quẩn trong vườn rộng lớn gồm cả khu đất mà anh dự định đào ao, nuôi cá, làm cầu, xây nhà thủy tạ để mọi du khách từ khắp nơi có thể tới uống trà, uống rượu thưởng hoa. Du khách thăm vườn mai của anh Sang không chỉ từ các tiểu bang trong nước Mỹ, hoặc từ quốc gia hàng xóm như dân Canada chúng tôi, mà còn từ khắp nơi trên thế giới. Đang lúc chúng tôi còn tha thẩn nơi vườn thì có một chiếc xe hơi chở một gia đình từ Đức tới thăm.

Cơ sở Mai Vàng Florida chẳng chỉ có hoa mà còn có chim nữa. Anh Sang dẫn chúng tôi vào một nhà kính nuôi chim. Mỗi chuồng chim là một ô vuông rộbao2ng rãi, có đặt một chậu cảnh bên trong cho chim nhảy nhót, bay lượn. Đặc biệt là anh nuôi toàn chim…Việt như chào mào lửa, chào mào than, họa mi, chích chòe, sáo. Chim được gây giống và bán cho những ai thích nuôi chim. Chưa hết, anh cho biết là anh có một vườn câyăn trái rộng, tọa lạc gần đó, có trồng đủ thứ cây ăn trái như vải, nhãn, khế, măng cầu, ổi, cóc…Rặt một thứ cây trái quê nhà! Tháng 6, mùa trái cây, khách vãng lai có thể vào vườn cây, tự tay bẻ trái, sống lại khung cảnh cây vườn miền Nam xưa, như Vĩnh Long, quê hương anh Sang. Tôi được anh Bùi Sang dắt trở lại quê nhà khi anh nắm vai tôi ca tặng câu vọng cổ mùi tận mạng!

 

Song Thao

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.